Chi tiết máy là gì? Gia công chi tiết máy trên máy CNC nào?

Nội dung

Chi tiết máy là bộ phận không thể thiếu trong các máy móc thiết bị. Để máy móc hoạt động hiệu quả năng suất cao đòi hỏi các chi tiết phải đảm bảo các tiêu chuẩn khi gia công và sản xuất. Các tiêu chuẩn có thể kể đến như: độ chính xác về kích thước, hình dáng, tương thích với máy móc, đảm bảo an toàn, tính công nghệ và tính kinh tế,…

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về các chi tiết cũng như làm sao để lựa chọn máy CNC gia công chi tiết đảm bảo tiêu chuẩn.

1. Chi tiết máy là gì?

Bất kỳ máy móc nào dù đơn giản hay phức đều được cấu thành từ nhiều bộ phận. Ví dụ máy tiện gồm có: bàn máy, ụ đứng, ụ động, hộp tốc độ, bàn dao, cơ cấu truyền dẫn từ động cơ đến hộp tốc độ,..

Mỗi bộ phận máy lại gồm nhiều chi tiết. Ví dụ ụ đứng của máy tiện gồm có: ụ, trục chính, ổ trục, bánh răng, trục,.. Vậy chi tiết máy là những phần tử cấu tạo đầu tiên hoàn chỉnh của máy. Mỗi chi tiết sẽ có hình dáng, kích thước, nguyên lý làm việc và tính năng khác nhau.

Gia công chi tiết má

2. Gia công chi tiết máy là gì?

Quá trình gia công cắt, gọt, rèn, đút,.. từ những phôi thô thành chi tiết gọi là gia công chi tiết máy. Sau khi gia công chúng sẽ có kích thước và kết cấu như bản vẽ thiết kế. Để máy hoạt động hiệu quả mang lại năng suất cao đòi hỏi các chi tiết cần đảm bảo về độ chính xác cũng như các đặc điểm cần thiết.

Chất lượng bề mặt của một chi tiết sau khi gia công sẽ đánh giá theo những tiêu chí như độ nhám, độ sóng, sai số, tiêu chí tính chất cơ lý của bề mặt.

Máy CNC gia công chi tiết máy

3. Phân loại chi tiết máy

Chi tiết có nhiều, loại, kiểu dáng và tính năng khác nhau. Nhưng trên quan điểm về thiết kế thì chúng được phân thành 2 loại chính:
Chi tiết có công dụng chung:
Đây là các chi tiết được sử dụng phổ biến trong nhiều loại máy khác nhau. Nếu cùng loại thì chúng sẽ có công dụng giống nhau và đảm nhận chức năng như nhau.Các chi tiết có công dụng chung là: bu lông, bánh răng, trục, ổ trục, đai ốc, lò xo,…
Chi tiết có công dụng riêng:
Đây là các chi tiết chỉ dùng trong một số loại máy nhất định. Hoạt động của các chi tiết này có công dụng riêng liên quan mật thiết đến quá trình làm việc của máy tương ứng. Các chi tiết có công dụng riêng như: khung xe, xe đạp, trục khuỷu, van, cam, bánh tua bin,…

4. Quy trình thiết kế chi tiết máy

Bước 1: Lập sơ đồ tính toán, trong đó kết cấu của chi tiết đã được đơn giản hoá. Các lực tác dụng được phân bố hoặc tập trung theo một số quy luật nhất định.

Bước 2: Xác định tải trọng tác dụng lên chi tiết .

Bước 3: Chọn vật liệu thích hợp với điều kiện làm việc của chi tiết. Đồng thời phải đảm bảo khả năng gia công và các yếu tố kinh tế (giá thành, cung ứng vật liệu, tuổi thọ,..)

Bước 4: Tính toán các kích thước chính xác của chi tiết theo các tiêu chí về khả năng làm việc.

Bước 5: Dựa theo tính toán và các điều kiện chế tạo và lắp ghép,.. vẽ kết cấu cụ thể của chi tiết. Khi vẽ cần thể hiện rõ các kích thước, dung sai, độ nhám bề mặt và các yêu cầu đặc biệt về công nghệ (nhiệt luyện, mạ, lăn ép tăng bền,..)

Bước 6: Tiến hành tính toán kiểm nghiệm theo các chỉ tiêu chủ yếu về khả năng làm việc. Cụ thể phải xác định hệ số an toàn, xác định biến dạng, nhiệt độ của bộ phận máy,.. so với các trị số cho phép. Nếu không thoả mãn các yêu cầu này phải sửa đổi lại kích thước, kết cấu và kiểm nghiệm lại.

Thiết kế chi tiết máy

5. Các tiêu chuẩn khi gia công các chi tiết 

Tiêu chuẩn về hiệu suất sử dụng

Máy mới hay các chi tiết phải có năng suất cao, hiệu suất cao, tốn ít năng lượng. Đặc biệt phải đảm bảo độ chính xác cao và chi phí thấp về lao động vận hành máy. Ngoài ra còn các yếu tố như kích thước, trọng lượng và đảm bảo càng nhỏ, gọn càng tốt.

Để đảm bảo những yêu cầu này cần hoàn thiện sơ đồ kết cấu máy. Và chọn các thông số (tốc độ, áp suất, nhiệt độ) hợp lý. Đồng thời các chi tiết phải được gia công trên các máy có công nghệ hiện đại như các máy CNC.

Khả năng làm việc

Các yếu tố đánh giá khả năng làm việc của máy tốt như: đảm bảo chức năng đã định và giữ được độ bền, không bị biến dạng hay sai về kích thước, giữ được sự ổn định, có tính bền mòn, chịu được nhiệt và chấn động.

Để đảm bảo yếu tố trên cần phải lựa chọn vật liệu gia công thật cẩn thận. Ngoài việc phải gia công trên các máy CNC cần sử dụng biện pháp tăng bền và chống gỉ.

Độ tin cậy cao

Độ tin cậy đảm bảo các yếu tố: năng suất, công suất, mức tiêu thụ năng lượng, độ chính xác,… Để đảm bảo độ tin cậy cần lựa chọn các máy CNC phù hợp có độ chính xác với dung sai thấp và công suất đảm bảo.

An toàn trong sử dụng

Đảm bảo quá trình gia công chi tiết không gây ra tai nạn nguy hiểm. Đồng thời sau khi được đưa vào ghép nối các chi tiết khác thì thiết bị vận hành trơn tru không gây ra hư hỏng.

Tính công nghệ và tính kinh tế

Đây là yêu cầu cơ bản và quan trọng khi gia công các chi tiết. Nhằm đảm bảo khối lượng và kích thước của bản vẽ sau khi gia công tốn ít vật liệu nhất. Đồng thời quá trình gia công cần tốn ít công sức và chi phí, thời gian chế tạo nhất.

Để đảm bảo được điều này các chi tiết cần gia công trên các máy CNC có chất lượng cao. Các máy có công nghệ hiện đại sẽ giúp quá trình vận hành tự động, đảm bảo chính xác ít sai sót và trong thời gian nhanh chóng.

gia công chi tiết máy trên máy CNC nào

6. Mua máy CNC nào để đảm bảo gia công chi tiết hiệu quả

Các máy CNC với công nghệ hiện đại và nhiều ưu điểm đặc trưng. Vì vậy chúng ngày càng được sử dụng trong các xưởng, nhà máy gia công sản xuất hiện nay. Đặc biệt trong gia công chi tiết, khi tiến hành gia công trên máy CNC. Sản phẩm sau gia công sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn từ chi tiết đơn giản đến phức tạp nhất.

Các máy CNC phổ biến hiện nay như máy phay ngang CNC, máy tiện CNC, máy phay đứng CNC, máy phay giường CNC. Mỗi máy sẽ có công dụng và tính năng và kết cấu khác nhau. Để chọn loại máy phù hợp bạn cần có xác định các thông số của chi tiết cần gia công.

Ví dụ các chi tiết có kích thước lớn thì cần máy CNC có không gian làm việc lớn.Các chi tiết cần gia công nhiều mặt thì nên sử dụng các máy phay ngang CNC,…

Máy CNC Nhập Khẩu là đơn vị cung cấp các máy CNC nhập từ các nước có công nghệ tiên tiến trên Thế Giới. Các máy CNC luôn đảm bảo chất lượng cũng như khả năng gia công. Tại đây chúng tôi cung cấp đa dạng loại máy, với nhiều thông số khác nhau phù hợp cho mọi nhu cầu gia công chi tiết của các doanh nghiệp.

Quý khách cần gia công các chi tiết máy nhưng không biết lựa chọn loại máy nào phù hợp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cũng như báo giá chi tiết.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Cảm ơn vì đã quan tâm
Vui lòng kiểm tra email để nhận báo giá