Các lỗi phần mềm NCStudio phổ biến và hướng khắc phục hiệu quả

Nội dung

Ngoài Mach3 thì NCStudio là phần mềm được sử dụng cực kỳ phổ biến để điều khiển máy CNC. Phần mềm tuy hiện đại nhưng cũng có thể gặp các vấn đề lỗi phần mềm NCStudio. 

Do đó nếu bạn chưa có kiến thức, kinh nghiệm sửa các lỗi này thì có thể làm chậm tiến độ gia công. Hoặc hư hỏng máy nếu không được khắc phục lỗi một cách chính xác.

Vì vậy bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi để có hướng giải quyết vấn đề hiệu quả, nhanh chóng mà lại còn cực kỳ tiết kiệm chi phí.

1. Các lỗi phần mềm NCStudio thường gặp

NCStudio là một trong những phần mềm điều khiển máy CNC được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng khó có thể tránh khỏi các lỗi phần mềm NCStudio

Do đó bạn cần biết rõ những nguyên nhân xảy ra lỗi cũng như cách khắc phục chúng. Để giảm thiểu những chi phí phát sinh do lỗi này gây ra.

lỗi phần mềm ncstudio

Phần mềm NCStudio

1.1. Máy CNC không vào được phần mềm NCStudio

 • Nguyên nhân 

Do máy chưa cài driver hoặc driver bị lỗi. 

 • Cách khắc phục

Nếu đã cài phần mềm cũ thì gỡ bỏ, sau đó cài lại phần mềm mới. Tuy nhiên lúc này vẫn chưa vào được phần mềm do chưa cài driver.

 • 2 cách cài lại driver khi bị lỗi không vào được phần mềm NCStudio của các máy CNC
  • Cách 1

Sau khi cài xong phần mềm thì khởi động lại máy tính. Khi máy lên hình sẽ báo cập nhật driver. Ta sẽ chọn vào đường dẫn cài phần mềm trong ổ C sau đó enter và đợi vài phút. Tuy nhiên, sau khi cài lại phần mềm cần phải vô phần Parameter chỉnh lại các thông số của máy cho phù hợp.

  • Cách 2

Sau khi cài xong phần mềm, vào Manage sẽ thấy trong Other Devices có dòng chữ có chấm vàng, chọn vô và chọn update và dẫn đến thư mục cài phần mềm sau đó chọn OK.

1.2. Máy CNC bị lỗi một hoặc tất cả các trục không hoạt động, di chuyển không bình thường, phần mềm NCStudio khi mở lên báo lỗi

 • Nguyên nhân 1

Kết nối từ Card điều khiển NCStudio tới máy tính bị lỏng.

 • Cách khắc phục

Tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio ra khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch cả chân PCI ở máy tính. 

Các chân này thường khó làm vệ sinh, ta dùng máy thổi bụi để thổi sạch bụi bám bên trong. Sau khi đã làm sạch lại rồi ta cắm Card trở lại máy tính một cách chắc chắn, vặn ốc để giữ chắc Card điều khiển trên vỏ máy.

Sau đó tiến hành bật máy tính lên, vào lại phần mềm. Nếu vẫn bị lỗi thì ta cài lại phần mềm và cập nhật phần mềm lại từ Card.

 • Nguyên nhân 2

Card điều khiển NC Studio bị hỏng hoặc máy tính lỗi

 • Cách khắc phục

Ta tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio và lắp sang một máy tính khác để kiểm tra, hoặc thay thế một card khác để thử. Khi biết chính xác là Card điều khiển hay máy tính bị hỏng thì nên thay mới.

Card điều khiển NCStudio

 • Nguyên nhân 3

Biến tần hỏng

 • Cách khắc phục

Tiến hành kiểm tra lại biến tần và bộ nguồn.

 • Nguyên nhân 4

Dây từ tủ điện đến động cơ bị đứt ngầm, chập chờn làm tín hiệu điều khiển máy CNC không ổn định.

Tiến hành kiểm tra dây từ Driver điều khiển trong tủ điện đến động cơ servo/step, động cơ chính spindle. Qua thời gian dài sử dụng rất có thể dây tín hiệu bị hỏng hoặc đứt ngầm

 • Cách khắc phục

Ta dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra. Rút các giắc kết nối và cắm lại cẩn thận. Trước hết bạn cắm lại các đầu giắc cắm của Driver. Nếu vẫn chập chờn bạn sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch để kiểm tra. 

Nếu nguyên nhân là do đứt dây thì phải tiến hành thay dây.

3. Tham khảo dịch vụ sửa chữa máy CNC chuyên nghiệp tại Máy CNC nhập khẩu

Máy CNC nhập khẩu là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy CNC hàng đầu hiện nay.

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn sửa chữa tất cả các lỗi máy CNC nói chung và các bộ phận máy nói riêng. Chẳng hạn như sửa chữa trục chính máy CNC, hệ điều hành, động cơ Servo,…

Máy CNC nhập khẩu được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin tưởng sử dụng dịch vụ bởi:

 • Đội ngũ kỹ sư sửa chữa chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm trong kiểm tra, phát hiện và sửa chữa các lỗi máy CNC.
 • Trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay. Chúng luôn được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho quý khách.
 • Hỗ trợ 24/7 cho quý khách hàng bất cứ khi nào, bất kỳ nơi đâu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đều sẽ có mặt trong thời gian sớm nhất. Nhằm khắc phục nhanh nhất cho quý khách và không làm trễ tiến độ gia công của doanh nghiệp.
 • Sửa chữa nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả.
 • Tất cả các linh kiện thay thế đều mới và chính hãng 100%. Được nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc,… Quý khách có thể an tâm tuyệt đối với dịch vụ của chúng tôi.

Bất cứ khi nào bạn cần, hãy liên hệ với Máy CNC nhập khẩu ngay qua hotline hoặc để lại thông tin trong form bên dưới. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ chủ động gọi cho quý khách và được tư vấn dịch vụ sửa chữa máy CNC chuyên nghiệp.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Cảm ơn vì đã quan tâm
Vui lòng kiểm tra email để nhận báo giá