Các loại máy CNC thông dụng nhất hiện nay

Nội dung

Các loại máy CNC với công nghệ tiên tiến đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, công xưởng cơ khí công nghiệp tại Việt Nam. Máy CNC là công cụ gia công cơ khí với nhiều tính năng nổi bật và đang thay thế dần các máy gia công truyền thống.

Không những mang lại độ chính xác cao trong các sản phẩm mà còn giúp các doanh nghiệp đạt được năng suất vượt trội nhờ tốc độ gia công nhanh các dòng máy CNC hiện đại. Có nhiều loại máy CNC và mỗi loại máy CNC thường có những ưu điểm sản xuất khác nhau.

Nên lựa chọn loại máy CNC nào để phù hợp nhu cầu gia công cơ khí chính xác?

Bài viết dưới sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các loại máy CNC qua đó có thể lựa chọn và quyết định lựa chọn loại máy gia công phù hợp.

Các loại máy CNC thông dụng

1. Máy phay CNC

Máy phay CNC là một loại máy công cụ gia công cơ khí chính xác được sử dụng trong các xưởng cơ khí, nhà máy, xí nghiệp,..

Khi thực hiện gia công phay, phôi sẽ được kẹp trên bàn máy, dụng cụ cắt có gắn loại dao phay phù hợp sẽ tác động lên bề mặt phôi.

Máy phay CNC có thể thao tác trên nhiều chi tiết cùng một lúc MÀ vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nó được dùng chủ yếu để phay, cắt gọt, khoan, doa, taro,… với độ chuẩn xác cao, dung sai lên đến +|- 0.001mm so với máy phay truyền thống có dung sai là +|- 0.1mm.

Hoạt động máy phay CNC

Có 3 loại máy phay CNC phổ biến là:

1.1. Máy phay đứng CNC

Máy phay đứng CNC, có trục chính nằm vuông góc với bàn máy. Đây là loại máy được sử dụng phổ biến nhất trong các loại máy phay vì tính linh hoạt gia công được nhiều chi tiết từ đơn giản đến phức tạp.

Máy phay đứng CNC 2

1.2. Máy phay ngang CNC

Máy phay ngang CNC, có trục chính nằm song song với bàn máy. Máy thường được sử dụng trong các nhà máy chuyên thiết kế khuôn, gia công lốc máy, hay gia công hộp số, hộp động cơ.Máy phay ngang CNC

1.3. Máy phay giường CNC 

Máy phay giường CNC, thường sử dụng để phay các vật có trọng lượng và kích thước lớn hoặc để phay đồng thời nhiều chi tiết cùng một lần trên bàn máy do có nhiều đầu dao bố trí vuông góc nhau.

Máy phay giường CNC

Máy có thể gia công cắt gọt trên nhiều vật liệu khác nhau như kim loại, nhựa, gỗ, thủy tinh, PVC, nilon, đá, titan, ván ép,…  thành sản phẩm mong muốn.

Máy phay CNC không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành khác như:

 • Ngành gỗ: đóng tủ, đồ nội thất, điêu khắc, các loại nhạc cụ.
 • Ngành y tế.
 • Ngành ô tô, hàng không: sản xuất các phụ tùng, chi tiết máy, cánh quạt.
 • Sản xuất đồ gia dụng.
 • Cắt gọt sản phẩm theo khuôn.

Các sản phẩm do máy phay CNC sản xuất

Tìm hiểu thêm về máy phay CNC

2. Máy tiện CNC

Tiện là phương pháp cắt gọt vật liệu dựa vào chuyển động quay tròn phôi và chuyển động tiến dao. Hiện nay, Máy tiện CNC là một trong các máy công cụ gia công được sử dụng phổ biến trong các nhà máy cơ khí công nghiệp tại Việt Nam. Gia công tiện chiếm đến 25 – 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.Máy tiện CNC

Máy cho phép gia công nhiều chi tiết khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Máy còn giúp cho việc tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh tiện lợi hơn bằng tay, ren hệ mét, hệ inch đa dụng trở nên dễ dàng. Có thể hoạt động với năng suất cao và an toàn hơn so với các loại máy tiện thông thường; giúp giảm rủi ro sai sót trên sản phẩm, giảm chi phí đầu vào.Hoạt động máy tiện CNC

Công dụng của máy tiện CNC:

 • Gia công mặt trục hoặc côn như lỗ, ren, bánh xe, vòng chặn.
 • Tiện các bề mặt tròn: trong và ngoài mặt côn, mặt trụ tròn, mặt cầu,…
 • Tiện các bề mặt ren ngoài, ren trong, ren côn,…

Máy tiện CNC được ứng dụng ở nhiều ngành công nghiệp hiện nay bao gồm ô tô, điện tử, hàng không vũ trụ, sản xuất súng, thể thao,…

Các sản phẩm do máy tiện CNC sản xuất

3. Máy khoan phay CNC

Khoan là quá trình tạo lỗ bằng phương pháp xoay xoay dần vào các vật liệu đó phôi. Một số máy khoan CNC sẽ không di chuyển phôi, dụng cụ thực hiện khoan thường là các dao cắt hay mũi khoan được gắn trên trục chính.

Máy khoan phay CNC có thể tạo ra các lỗ từ 1,5 đến 15mm. Mức độ tự động hóa cao trong bù dụng cụ cũng như cho phép kéo dài thời gian sản xuất tự động.Máy khoan phay CNC

Máy phay khoan CNC được sử dụng chủ yếu là phay, khoan,… trên các vật liệu như kim loại, gỗ, nhựa. Máy có khả năng khoan nhiều chi tiết cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và độ chính xác của sản phẩm.

Hoạt động máy khoan phay CNC

Ứng dụng của máy khoan phay CNC:

 • Được sử dụng để khoan vật dụng từ gỗ và ứng dụng trong ngành chế biến đồ gỗ.
 • Chế tạo các phụ tùng, chi tiết máy.
 • Sản xuất đồ gia dụng.
 • Khoan các sản phẩm theo khuôn đúc.

4. Máy mài CNC

Máy mài CNC được sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động mài ở bề mặt vật liệu. Các hoạt động gia công như: mài phẳng, mài bề mặt, hình trụ hoặc hình dạng phức tạp.

Máy có thể gia công được trên nhiều vật liệu từ cứng cho đến  giòn. Các vật liệu cứng như: thép cứng, hợp kim cứng. Các vật liệu giòn như thủy tinh, đá granite,…Máy mài CNCNgoài chức năng chính là mài thì nó còn được kết hợp sử dụng để khoan và cắt vật liệu, giúp các nhà máy sản xuất các sản phẩm với độ tinh vi cao và nhanh chóng hơn.

Máy mài mặt phẳng CNC chủ yếu được chia thành 3 loại sau:

Loại I : Trục chính nằm ngang với bàn qua lại, cho phép gia công các bề mặt tròn.

Loại II : Trục chính nằm ngang với bàn quay, dùng để tạo ra các hình học mài đặc biệt, như là mài rỗng trong các cạnh của máy cưa vòng.

Loại III: Trục chính nằm đứng với bàn qua lại hoặc bàn quay: có trục chính nằm đứng, và mặt bên của đĩa tiếp xúc với phôi. Thường thấy trong các máy mài hạng lớn.Hoạt động của máy mài CNCCác ứng dụng chính của máy mài CNC là:

 • Làm nhẵn, mịn, mài mòn bề mặt của vật liệu theo nhu cầu.
 • Loại bỏ các chất thừa bám trên bề mặt vật liệu.
 • Đánh bóng bề mặt các vật liệu như đá, kim loại,…

Các sản phẩm do máy mài CNC sản xuất5. Máy chấn CNC

Chấn là quá trình làm biến dạng các tấm vật liệu phẳng. Tấm gia công được đặt trên khuôn chấn hình chữ V và được gia công theo ý muốn.Máy chấn CNCMáy chấn CNC dùng chày và cối để tạo góc cho vật liệu là tôn tấm hay kim loại khác. Máy thực hiện các thao tác từ trên xuống hoặc từ dưới lên nhịp nhàng. Khi chấn thì máy sẽ di chuyển chính xác và đều đặn trên bề mặt sản phẩm để tạo ra những đường chấn đều và đẹp.Hoạt động của máy chấn CNCMáy có vit me đai ốc bi, thanh trượt tuyến tính, động cơ servo,… nên đảm bảo được hiệu quả và tính chính xác khi sản xuất.

Ứng dụng của máy chấn CNC:

 • Chế tạo các thiết bị nhà bếp.
 • Trong công nghệ đóng tàu và khung container.
 • Sản xuất thang máy.
 • Lĩnh vực xây dựng: chế tạo cần cẩu, xe nâng,…
 • Sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy,..
 • Ngành công nghiệp kết cấu thép: xây cầu, nhà cao tầng,…

Các sản phẩm do máy chấn CNC sản xuất6. Máy cắt dây CNC

Nguyên tắc của phương pháp cắt dây CNC này chính là bắn phá chi tiết để tách các vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi cho hai điện cực tiến đến gần nhau.Máy cắt dây CNCMáy cắt dây CNC có thể gia công các vật liệu rất cứng như kim cương đa tinh thể. Và một số vật liệu composite và cả vật liệu sứ cách điện. Các vật liệu như thép rất khó cắt hoặc đúc mà không thêm nhiệt trước. Hoạt động gia công tốt nhất với các vật liệu dẫn điện như: đồng, vonfram, thép carbon, inconel, titan, hợp kim,… Những vật liệu này có thể rất tốn kém, nhưng ít vật liệu thừa nên tiết kiệm chi phí.

Họat động của máy cắt dây CNC

Máy cắt dây EDM có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao như:

 • Gia công các lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…
 • Gia công điện cực cho máy cắt dây điện cực thỏi
 • Cắt các đường biên dạng phức tạp: thân khai của bánh răng, cam, cắt đường có biên dạng spline…
 • Cắt các mặt 3 chiều đặc biệt như bề mặt bánh răng nghiêng, bề mặt cánh tuabin, các khối nón, khối xoắn ốc, khối parabol, khối elip…

Ứng dụng nhiều lĩnh vực như hàng không, hạt nhân, ôtô và công nghiệp hóa chất, y tế, xe máy,…Các sản phẩm do máy cắt dây CNC sản xuất

7. Máy bào rãnh V CNC

Công nghệ soi rãnh, bào rãnh V CNC kim loại tấm hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến. Chúng thay thế gần như hoàn toàn với công nghệ chấn gấp bằng máy thủy lực. Bào rãnh là công đoạn gia công tạo rãnh cho bề mặt kim loại rất quan trọng, trước khi chuyển qua giai đoạn chấn gấp.

Máy bào rãnh V CNC là một loại máy được sử dụng để tạo ra một rãnh hình chữ V. Gia công tạo các rãnh sâu theo trước khi các vật liệu được uốn cong thành hình dạng mong muốn.Máy bào rảnh V CNCCác vật liệu thường được tạo rảnh là: thau, đồng, nhôm, thép không gỉ, thép nhẹ, vàng, kẽm, composite…

Máy có khả năng ít làm biến đổi màu sắc sản phẩm sau khi thao tác hoặc ấn các sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao và phức tạp.

Máy ứng dụng trong hầu hết các ngành:

Gia công kim loại tấm, ngành quảng cáo trang trí, gia công cơ khí chế tạo, khung kệ, nẹp trang trí, đồ nội thất – ngoại thất, thiết bị bếp….. và nhiều sản phẩm ngành nghề khác.

8. Máy đột dập CNC

Đột dập là dạng gia công kim loại bằng áp lực, tiến hành trong khuôn trên máy. Nhằm tạo các sản phẩm có hình dạng, kích thước đúng với được yêu cầu gia công. Máy đột dập CNC đục lỗ trên tấm kim loại bằng sự nâng lên hạ xuống  của chày với một tốc độ ổn định, gọi là cú đấm.Máy đột dập CNCHoạt động chính của máy là sử dụng lực làm biến dạng phôi theo hình thù, kích thước mong muốn.

Máy có thể thao tác trên các tấm kim loại dày như inox, nhôm, thép, thép mạ kẽm,… với các loại hình đa dạng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật đến các hình dạng phức tạp khác như hình 3D,… có độ dày từ 0.5 mm đến 6 mm.

Hoạt động của máy đột dập CNC

Máy đột dập CNC có nhiều đặc điểm nổi trội hơn hẳn so với các loại máy thông thường:

 • Chuyên đột dập các tấm kim loại khổ lớn và dày.
 • Dễ vận hành và theo dõi quá trình hoạt động của máy. Các kỹ sư kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sơ sót thông qua màn hình điện tử.
 • Độ chính xác cao cùng với tốc độ thao tác nhanh giúp giảm thiểu các rủi ro.

Máy đột dập CNC được ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công kim loại, inox, các xưởng cơ khí,…Các sản phẩm do máy đột dập CNC sản xuất

9. Máy xung điện EDM CNC

Máy xung điện EDM CNC sử dụng phương pháp gia công bằng tia lửa điện. Gia công bằng tia lửa điện là phương pháp sử dụng điện cực làm bằng một dây mảnh, liên tục được cuốn chạy theo đường được định trước.Máy xung địiện EDM CNCPhương pháp này có thể gia công trên những vật liệu khó gia công. Các vật liệu như thép tôi, thép hợp kim, hợp kim cứng. Máy còn gia công được các hệ lỗ có hình dạng phức tạp.

hoạt động của máy xung điện EDM CNC

Máy có nhiều ứng dụng trong ngành cơ khí như:

 • Gia công các vật liệu siêu cứng.
 • Cắt các đường phức tạp.
 • Cắt các dạng 3D đặc biệt.
 • Mài phẳng, mài tròn, mài sắt, làm rộng lỗ.
 • Chế tạo và phục hồi các khuôn dập.
 • Làm cứng bề mặt các chi tiết để làm tăng khả năng mài mòn chúng.
 • Loại bỏ các dụng cụ bị gãy và kẹt trong chi tiết.

Các sản phẩm do máy xung điện EDM sản xuất

Máy CNC Nhập Khẩu là đơn vị cung cấp các loại máy CNC chính hãng và là một trong những đơn vị bán máy CNC uy tín nhất hiện nay.

Quý doanh nghiệp cần tham khảo thông tin các dòng máy hoặc cần giải đáp thắc mắc, vui lòng để lại thông tin để được chuyên gia hỗ trợ.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Cảm ơn vì đã quan tâm
Vui lòng kiểm tra email để nhận báo giá