Tiện CNC là gì? Các phương pháp tiện CNC phổ biến nhất hiện nay

Nội dung

Tiện CNC là phương pháp gia công cơ khí thông dụng nhất hiện nay. Bằng nhiều phương pháp tiện cùng với sự hỗ trợ đắc lực của máy tiện CNC hiện đại đã mang đến một sự thay đổi lớn trong các ngành sản xuất nói chung và cơ khí nói riêng. 

Hãy cùng Máy CNC nhập khẩu tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tiện CNC cũng như lý do tại sao tiện CNC lại được sử dụng phổ biến đến thế. 

1. Tiện CNC là gì?

Tiện CNC là phương pháp gia công cắt gọt phôi kim loại trên máy tiện CNC, nhằm tạo thành sản phẩm có hình dạng mong muốn. Được thực hiện bằng sự phối hợp chuyển động của phôi và dao. Trong đó chuyển động chính là chuyển động xoay tròn của phôi tạo thành chuyển động cắt. Cùng với chuyển động tịnh tiến dọc và ngang của dao. Tất cả các công đoạn đều được điều khiển tự động bằng các lệnh được lập trình trên máy tính. 

Tiện CNC

Quá trình tiện CNC

Trong các nhà máy, phân xưởng cơ khí hiện nay, tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất. Chiếm đến 25 – 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Tiện CNC giúp đơn giản hóa các quy trình gia công. Bao gồm tiện tròn, tiện côn, tiện vát, tiện rãnh, tiện mặt,… Dụng cụ cắt sử dụng trên máy tiện được gọi là dao tiện: dao khỏa mặt đầu, dao vai, dao tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao tiện,…

Dao tiện CNC

Dao tiện CNC

2. Các phương pháp tiện CNC

2.1 Tiện trụ mặt ngoài

Đây là phương pháp tiện CNC phổ biến nhất hiện nay, được áp dụng để tạo ra bề mặt trụ. Bao gồm: tiện trụ dài, tiện trụ ngang, và tiện tinh rộng. Bằng cách dùng các loại dao tiện để gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm.

Tùy theo hình dạng của chi tiết cần sản xuất mà chọn các phương pháp gia công khác nhau. Có thể là phương pháp tự động đặt kích thước hoặc phương pháp cắt thử.

Phương pháp tiện trụ mặt ngoài

2.2 Tiện lỗ

Tiện lỗ có bản chất là phương thức cắt gọt để tạo hình cho sản phẩm giống như tiện ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này dùng để tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho sản phẩm. Thông thường, nó được thực hiện trên máy doa, máy tiện lỗ cao cấp.

Phương pháp tiện lỗ

2.3 Tiện khỏa mặt đầu

Phương pháp này dùng để tiện khỏa trên bề mặt của chi tiết. Sử dụng nhiều loại dao tiện khác nhau như dao thẳng đầu, cong đầu, dao vai, dao khỏa mặt đầu chuyên dụng. Tiện khỏa mặt đầu được áp dụng đối với các phôi muốn loại bỏ phần kim loại thừa ở phần đầu. Tạo bề mặt nhẵn và mịn hơn.

Tiện CNC khỏa mặt đầu

Phương pháp tiện khỏa mặt đầu

2.4 Tiện cắt đứt

Về bản chất thì tiện cắt đứt giống với phương pháp tiện bề mặt ngoài. Tuy nhiên dao sử dụng trong tiện cắt đứt cũng có độ bền kém hơn hẳn so với tiện bề mặt. Vì thế cần phải sử dụng các loại dầu cắt gọt kim loại tốt.

Phương pháp tiện cắt đứt

2.5 Tiện ren

Đây là một phương pháp gia công cơ khí đơn giản và rất phổ biến tại các nhà xưởng hiện nay. Dùng các loại dao tiện cơ bản cũng có thể thực hiện quá trình tiện ren một cách dễ dàng. Tuy nhiên, năng suất của tiện ren không quá cao. Nhất là khi tiện các lỗ, bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững của trục dao yếu.

Tiện CNC ren

Phương pháp tiện ren

3. Ưu điểm của phương pháp tiện CNC trên máy tiện CNC

 • Chất lượng sản phẩm được nâng cao và hạn chế các lỗi gia công. Do không phụ thuộc nhiều vào người vận hành.
 • Độ chính xác sản phẩm cao. Do máy vận hành tự động theo các thông số đã được lập trình trên máy tính.
 • Tốc độ tiện nhanh, rút ngắn thời gian gia công sản phẩm. Thúc đẩy đưa sản phẩm ra thị trường.

Quá trình tiện CNC

Quá trình tiện CNC

 • Máy có khả năng vận hành liên tục trong thời gian dài, không làm gián đoạn quy trình sản xuất. Đảm bảo năng suất gia công. 
 • Máy có tuổi thọ cao, vận hành tốt. Tiết kiệm chi phí bảo hành, sửa chữa.
 • Hạn chế việc thay đổi thủ công các dụng cụ cắt gọt, phụ tùng hoặc đồ gá phôi.
 • Giảm tối thiểu lượng phế phẩm trong quá trình gia công.
 • Máy tiện CNC hiện đại có khả năng gia công hàng loạt các sản phẩm với độ chính xác cao. Giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra hoặc xử lý lại bề mặt.

Tìm hiểu thêm về máy tiện CNC. 

4. Các sản phẩm được gia công bằng phương pháp tiện CNC

Các sản phẩm của phương pháp tiện CNC chủ yếu là dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm,…

Sản phẩm tiện CNC

Sản phẩm tiện CNC

Sản phẩm tiện CNC

Sản phẩm tiện CNC

5. Quy trình gia công trên máy tiện CNC

Để gia công một chi tiết máy trên máy tiện CNC, cần có bản vẽ thiết kế chi tiết đó. Trên bản vẽ này phải ghi đầy đủ các kích thước, dung sai, độ nhẵn bóng các bề mặt, vật liệu cũng như các yêu cầu kỹ thuật khác. 

Các bước công việc cần thực hiện khi gia công trên máy tiện CNC bao gồm 6 bước sau:

5.1. Nghiên cứu công nghệ gia công chi tiết

 • Đọc hiểu bản vẽ chi tiết gia công về hình dáng, độ chính xác, độ nhẵn bóng các bề mặt, vật liệu.
 •  Chọn phôi, chọn máy và cách gá đặt. 
 •  Xác định tiến trình công nghệ hợp lý. 
 •  Chọn và xác định chế độ cắt gọt. 

Bản vẽ tiện CNC

5.2. Thiết kế quỹ đạo cắt 

 •  Lập quỹ đạo cắt của dao thật tỉ mỉ, hợp lý và chính xác.
 •  Tính toán tọa độ của các điểm chuyển tiếp trên quỹ đạo cắt của dao

Ví dụ: Để gia công chi tiết trục như hình bên dưới, cần thực hiện các bước sau:

 • Vát thô mặt đầu.
 • Tiện thô mặt bao bằng cách bóc từng lớp song song với tâm trục.
 • Tiện tinh mặt bao chi tiết.

Quỹ đạo cắt của dao khi tiện chi tiết trục

Như vậy, phải xác định quỹ đạo cắt thô và quỹ đạo cắt tinh. Sau đó tính toán tọa độ các điểm chuyển tiếp trên hai tọa độ đó.

5.3. Lập chương trình điều khiển

Đây là bước quan trọng nhất để có thể gia công trên máy tiện CNC. Có 2 phương pháp lập trình như sau:

– Phương pháp lập trình thủ công (Manual programming): là phương pháp lập trình căn bản, dùng ngôn ngữ của máy CNC hay còn gọi là mã lệnh G

– Phương pháp lập trình tự động (Automatic programming): là phương pháp lập trình với sự hỗ trợ của các ngôn ngữ khác nhau. Bao gồm ngôn ngữ lập trình CAD, CAM hoặc hỗn hợp CAD/CAM. Sau đó thông qua máy tính chuyển sang ngôn ngữ của máy CNC.

Người lập trình sẽ cài đặt các chương trình tại máy tính của trung tâm điều khiển. Sau đó truyền trực tiếp đến máy CNC cần gia công. 

Chương trình tiện CNC

Chương trình tiện CNC

5.4. Kiểm tra chương trình điều khiển

Các chương trình sau khi được soạn thảo và nhập vào máy thì cần phải kiểm tra và hiệu chỉnh. Đây cũng là một bước quan trọng trước khi gia công trên máy tiện CNC. 

Cách kiểm tra chương trình tiện CNC trên máy tính:

Chương trình soạn thảo được nhập vào máy tính cho chạy mô phỏng trên phần mềm phù hợp. Dựa trên quỹ đạo chuyển động của dao và hình dáng chi tiết hình thành mà có thể sửa đổi chương trình.

5.5. Điều chỉnh máy tiện CNC

Bước này nhằm mục đích làm cho máy tiện CNC biết chuẩn định vị chi tiết gia công trên máy và kích thước, vị trí dụng cụ cắt sau khi lắp chúng vào kho dao. Nói cách khác, muốn gia công được thì chuỗi kích thước công nghệ của hệ thống bao gồm máy – gá – dao – chi tiết phải được khép kín.

Khi thiết kế và chế tạo máy CNC, người thiết kế đã đặt cho máy một điểm chuẩn đo lường (chuẩn M). Điểm chuẩn đó có thể cố định tại một vị trí nhưng cũng có thể không cố định tùy vào cấu trúc và phần mềm tương ứng của mỗi loại máy.

5.6. Gia công chi tiết trên máy tiện CNC

 • Chuẩn bị phôi, dao cắt và đồ gá.
 • Khởi động hệ điều khiển cùng với máy CNC. 
 • Xác định chuẩn máy. 
 • Định vị và kẹp chặt phôi.
 • Đo chiều dài dao theo hai phương XT và ZT sau khi đã lắp dao vào kho dao.
 • Nhập thông số Z1 và XT cùng bán kính mũi dao vào bộ nhớ máy tính. Lắp cơ cấu mang dao vào ổ dao. 
 • Xác định chuẩn chi tiết. Nhập Zw vào bộ nhớ máy tính.
 • Gọi chương trình ra màn hình (nếu chương trình đã có sẵn). 
 • Mô phỏng và kiểm tra chương trình. 
 • Tiến hành gia công tiện CNC.

Gia công tiện CNC

Việc hiểu rõ về quy trình tiện CNC và những ưu điểm của phương pháp tiện giúp cho doanh nghiệp chọn mua cũng như vận hành máy tiện CNC hiệu quả hơn.

Máy CNC nhập khẩu là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại máy tiện CNC với giá cả cạnh tranh trên thị trường hiện nay. 

Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực CNC. Cung cấp các giải pháp gia công cơ khí, dây chuyền tự động hóa công nghệ cao. Chúng tôi luôn cam kết mang đến sự hài lòng cho tất cả quý doanh nghiệp bằng các sản phẩm máy CNC chất lượng, đảm bảo chính hãng 100% cũng như hỗ trợ các chính sách bảo hành, hậu mãi. 

Để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chi tiết hơn, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin trong form bên dưới. 

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Cảm ơn vì đã quan tâm
Vui lòng kiểm tra email để nhận báo giá